Vinamilk tư vấn cách bảo quản sữa cho người dân Bình Định

Mới đây, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk phối hợp với Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Bình Định tổ chức hội thảo "Tuyên truyền luật bảo vệ người tiêu dùng, tư vấn sử dụng và bảo quản các sản phẩm sữa".

Hội thảo diễn ra ngày 14/12 với sự tham dự của hơn 300 đại biểu đại diện các ban ngành đoàn thể và người tiêu dùng tại Bình Định.

Ông Võ Ngọc Sinh, Giám đốc Nhà máy sữa Vinamilk Bình Định giới thiệu với người tiêu dùng về công nghệ sản xuất sữa tiệt trùng UHT. Đây là công nghệ chế biến sữa tiên tiến trên thế giới hiện nay.

Thời gian qua, một số thông tin về sữa kém chất lượng khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng. Nhằm giúp khách hàng chọn đúng sản phẩm an toàn, bảo quản, sử dụng sữa đúng cách, Vinamilk đã phối hợp với Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Bình Định tổ chức hội thảo "Tuyên truyền luật bảo vệ người tiêu dùng, tư vấn sử dụng và bảo quản các sản phẩm sữa".

Sự kiện còn giúp người tiêu dùng hiểu biết đúng về công nghệ sản xuất sữa tiên tiến hiện nay, trang bị cho người dân kiến thức tiêu dùng sản phẩm sữa để tránh bị hoang mang khi nghe tin đồn thất thiệt. Trước đó, Vinamilk cũng đã phối hợp với Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng các tỉnh Hà Tĩnh, Phú Thọ, Khánh Hoà để tư vấn cho khách hàng.

Tại hội thảo, chuyên gia về công nghệ UHT đã giới thiệu với người tiêu dùng về công nghệ sản xuất sữa tiệt trùng UHT. Đây là công nghệ chế biến sữa tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay.

Theo đó, nguyên tắc căn bản của công nghệ chế biến tiệt trùng UHT là gia nhiệt sản phẩm đến 138 - 140 độ C trong thời gian ngắn (khoảng 4-6 giây), sau đó làm lạnh nhanh ở 25 độ C. Quy trình xử lý nhiệt siêu cao và làm lạnh cực nhanh này giúp tiêu diệt hết vi khuẩn có hại, các loại nấm men, nấm mốc… đồng thời giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng và mùi vị tự nhiên của sản phẩm.

Sữa thành phẩm sau đó được đóng gói trong bao bì giấy tiệt trùng 6 lớp, trong môi trường vô trùng. Điều đó giúp ngăn 100% ánh sáng và vi khuẩn có hại từ không khí xâm nhập - nguyên nhân chính khiến thực phẩm nhanh hư hỏng, biến chất. Toàn bộ quy trình chế biến và đóng gói trên diễn ra trong môi trường tiệt trùng, tự động hóa, không có sự can thiệp của con người.

Ông Phạm Lê Thái, Trưởng bộ phận Marketing ngành hàng sữa chua ăn tư vấn bảo quản và sử dụng các sản phẩm sữa chua của Vinamilk.

Cũng tại hội thảo, ông Phạm Lê Thái - Trưởng bộ phận Marketing ngành hàng sữa chua và bà Dương Việt Nga - Trưởng bộ phận Marketing ngành hàng sữa nước Vinamilk đã giới thiệu quy trình sản xuất, kiểm tra, bảo quản sản phẩm của Vinamilk.

Ông Phạm Lê Thái cho biết, đối với những sản phẩm lên men và chứa men sống như sữa chua, bên cạnh việc đảm bảo tối đa vấn đề vi sinh trong sản xuất, Vinamilk rất cần sự hợp tác của người tiêu dùng trong việc bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ thích hợp cho đến hết hạn sử dụng.

Cách thức bảo quản sữa chua ăn đúng cách như sau: luôn luôn bảo quản nghiêm ngặt sản phẩm ở nhiệt độ 6-8 độ C. Nếu trong một thời gian ngắn (một vài giờ) nhiệt độ bảo quản cao hơn 8 độ C (quá trình vận chuyển, bốc dỡ hàng, hoặc khi khách hàng đưa sản phẩm từ siêu thị về nhà…), trạng thái sữa chua có thể lỏng ra thì nên bảo quản sản phẩm lại ở nhiệt độ một đến 6 độ C, trong vòng 4-8 tiếng, sản phẩm sẽ đặc lại. Nếu bảo quản ở nhiệt độ cao hơn 8 độ C trong thời gian dài thì chất lượng sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều (mùi không thơm như ban đầu, vị chua nhiều, trạng thái lỏng, vữa…). Do đó, người dùng nên hạn chế tối đa việc giữ sữa chua ở nhiệt độ cao hơn 8 độ C, hạn chế việc lắc, nghiêng hộp sữa vì có thể làm hỏng cấu trúc.

Bà Dương Việt Nga, Trưởng bộ phận Marketing ngành hàng sữa nước Vinamilk tư vấn bảo quản và sử dụng các sản phẩm sữa nước của Vinamilk.

Nguồn nguyên liệu sữa bò tươi mà Vinamilk sử dụng hiện nay được vắt từ những cá thể bò khỏe mạnh trong thời kỳ cho sữa. Sữa vắt ra được mang tới các đại lý trung chuyển ngay để tiến hành thu mua trong vòng 2 giờ. Nhân viên KCS trạm kiểm tra từng thùng sữa trước khi đưa vào bồn thu gom và sữa được bảo quản ở nhiệt độ dưới 6°C tại bồn tổng. Nhân viên kiểm tra chất lượng đi theo xe bồn tiến hành kiểm tra sữa tại bồn tổng trước khi hút sữa vào xe chuyên dụng.

Sữa đạt yêu cầu chất lượng được vận chuyển về nhà máy bằng các xe bồn có bảo ôn nhiệt độ từ 8°C trở xuống. Tại Vinamilk, 100% nguyên liệu đều được kiểm tra trước khi nhập kho và đưa vào sản xuất. Các dây chuyền đóng hộp được kiểm soát chặt chẽ theo tần suất quy định với các chỉ tiêu kiểm soát như: cảm quan sản phẩm trước khi đóng hộp; pH; độ kín bao bì, nhãn mác, trọng lượng; đóng thùng và xếp pallet… Ngoài ra, 100% các lô hàng được lấy mẫu lưu kho tại nhà máy trong suốt thời gian hạn sử dụng của sản phẩm.

Vinamilk hiện có 2 nhà cung cấp bao bì hộp giấy là Công ty Tetra Pak (của Thụy Điển) và Combiloc (của Đức). Việc sử dụng đồng thời 2 đơn vị nhằm bảo đảm nguồn bao bì cho các nhà máy sản xuất sữa của Vinamilk. 2 loại bao bì trên tương đồng về hình ảnh, nội dung thông tin trên bao bì, chất lượng bao bì trong việc bảo quản sữa, thể tích thực, chất lượng sản phẩm hoàn toàn như nhau. Tuy nhiên, có khác biệt về kích cỡ do 2 nhà cung cấp sử dụng hệ thống máy sản xuất khác nhau.

Trong thời gian gần đây, bên cạnh việc phát triển các sản phẩm mới mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho người sử dụng, Vinamilk còn đẩy mạnh đầu tư hệ thống kho lạnh, xe lạnh, tủ lạnh cho nhà phân phối và các điểm lẻ trên cả nước nhằm bảo quản tốt chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng.

(Nguồn: Vinamilk)

Ý kiến bạn đọc

Bài viết:

Vinamilk tư vấn cách bảo quản sữa cho người dân Bình Định

Tên của bạn:
Email của bạn:
Tiêu đề:
Nội dung:
 

Ý kiến phản hồi của độc giả sẽ được đăng ngay sau khi gửi, nếu đạt đủ các điều kiện sau:

  • Là tiếng Việt và phải có dấu đầy đủ
  • Ý kiến bình luận của bạn không trùng với các nội dung đã được đăng
  • Ý kiến bình luận mang tính xây dựng để những độc giả khác có góc nhìn sâu hơn và thiết thực hơn về chủ đề bình luận
  • Nội dung bình luận không vi phạm các lĩnh vực như: chính trị, tôn giáo, văn hóa và thuần phong mỹ tục của người Việt Nam

Xin cảm ơn!

Thông báo - thư mời

Video clip nổi bật